CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Hội nghị trực tuyến Triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia
19/01/2022 08:38:39

Chiều 18/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo địa phương tại các điểm cầu.
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Tại điểm cầu tỉnh Hải Dương, tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương xây dựng Đề án mang nhiều nội dung mang tính chất đột phá, thể hiện tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích chung của đất nước và theo đúng tinh thần lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc triển khai Đề án kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; không để hiện tượng cát cứ, chậm trễ trong việc chuyển đổi số. Tổ công tác triển khai Đề án cần phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ.

Hoàn thành dứt điểm công việc phải thực hiện ngay Đã được xác định trong đề án, trong đó phải xây dựng bằng được cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia về thông tin công dân để phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội. Từ dữ liệu gốc là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tiến hành kết nối tích hợp với các cơ sở dữ liệu khác để hình thành và làm giầu bộ dữ liệu quốc gia. Khẩn trương đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu đã được xác định trong Đề án để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngay trong năm 2022. Kết nối chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Bộ, ngành. Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tiến độ, chất lượng công việc được giao.

Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương để phục vụ chuyển đổi số trên nguyên tắc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành thực hiện Đề án, góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký, ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn cùng với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với lộ trình của từng nhiệm vụ trong năm 2022 và giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Kèm theo đó là danh mục 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và danh mục 52 nhiệm vụ cụ thể.

Xác định Dữ liệu dân cư là dữ liệu gốc, xây dựng, phát triển, thúc đẩy ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số. Mục tiêu đề án xác định 5 nhóm tiện tích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Nguồn: PV

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 3559
Trước & đúng hạn: 3557
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2022 04:32:25)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THĂNG LONG  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Văn Khải - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 

Email: ubndxathanglong34@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0