TIN TỔNG HỢP KHÁC
Cảnh báo giả danh lực lượng thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
16/03/2022 10:06:11

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng xấu giả danh công an hay các cơ quan thực thi pháp luật để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này có đặc điểm chung là sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP - cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình) giả số điện thoại công khai của các cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và giả danh nhân viên cơ quan tư pháp để gọi vào điện thoại bàn, điện thoại di động của người dân.

Chúng dọa rằng người nhận điện thoại có liên quan đến vụ án, chuyên án đang điều tra làm người dân hoang mang, lo sợ nhằm khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, những kẻ tội phạm yêu cầu kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra.

Đồng thời chúng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Trước thực trạng trên, Công an thị xã Kinh Môn khuyến cáo người dân cần

1. Nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này. Đặc biệt cảnh giác với các cuộc gọi thông báo nợ cước điện thoại vào các thuê bao cố định (điện thoại bàn).

2. Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail...) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.

3. Lưu ý với nhân viên ngân hàng

- Quan sát, phát hiện những biểu hiện bất thường về tâm lý của khách hàng (thái độ lo lắng, gấp rút, thường xuyên nghe điện thoại, rút tiền với số lượng lớn sau đó chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau với nội dung chuyển khoản không rõ ràng).

- Đồng thời tìm hiểu mục đích chuyển tiền, số tài khoản chuyển tiền đến, nhất là khách hàng rút hết tiền gửi trước thời hạn để chuyển vào một tài khoản khác thì chủ động thông báo ngắn gọn cho khách hàng về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để cảnh giác, không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- Khi phát hiện khách hàng bị các đối tượng lừa đảo hù dọa, yêu cầu chuyển tiền, ngân hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc gọi điện đến trực ban Công an thị xã Kinh Môn để phối hợp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Công an thị xã Kinh Môn

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 3559
Trước & đúng hạn: 3557
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2022 05:40:20)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THĂNG LONG  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Văn Khải - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 

Email: ubndxathanglong34@gmail.com

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 8
Tất cả: 6,610