TIN TỔNG HỢP KHÁC
Cảnh báo: Lừa đảo mê tín dị đoan để xem bói, giải hạn đầu năm nhằm chiếm đoạt tài sản
02/03/2022 02:09:35

Đầu năm là dịp nhiều người dân có thói quen lễ bái, xem bói cả năm và giải hạn… Đây là cơ hội để nhiều đối tượng lợi dụng sự mê tín, nhẹ dạ, cả tin của người dân hòng chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng đó là tự rêu rao bản thân có khả năng "soi", xử lý việc "phần âm" và quen biết với nhiều “thầy” uy tín, có thể nhờ để lập đàn, cúng lễ giải hạn. Sau đó, thăm dò và tiếp cận những người đang gặp những vấn đề bế tắc trong cuộc sống như mắc bệnh nặng, trục trặc tình cảm gia đình, đang cầu con cái, “chạy việc”, phá sản… để “mồi chài”.

Khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiền để mua sắm lễ. Sau đó, liên tục yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để cho ông bà tổ tiên “chứng giám” rồi sẽ hoàn lại cho ngay sau khi xong lễ. Tin tưởng điều đó nên nhiều nạn nhân đã vay mượn nhiều nơi để chuyển khoản cho “Thầy” để rồi tiền mất và “Thầy” cũng mất hút theo.

Từ thực tế nhận thấy, việc bị mất vàng, bị thiếu nợ, sức khoẻ yếu đến việc làm ăn không khấm khá đều được người dân đi xem bói để được các “thầy” giải hạn, mang lại tiền bạc, của cải cho họ. Nhưng họ không hề hay biết chính mình đang là món mồi ngon để “thầy” lừa đảo và chiếm đoạt tiền. Đến khi phát hiện “thầy dỏm” thì họ mới đến cơ quan Công an để trình báo.

Thủ đoạn lợi dụng tâm linh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không mới nhưng nhiều người vẫn mắc phải. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể cho loại tội phạm này, cụ thể:

- Theo Điều 320 BLHS 2015 (sửa đối, bổ sung năm 2017) quy định: Người nào dùng bói toàn, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoạn khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong trường hợp làm chết người, thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 03 –10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng.

- Theo Nghị định 38/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo, trường hợp cá nhân hoặc tổ chức nào tổ chức hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, Công an thị xã Kinh Môn khuyến cáo người dân không nên tin theo những luận điệu mê tín dị đoan, có niềm tin mù quáng vào những trò bói toán để tiếp tay cho các đối tượng xấu dễ bề lừa đảo để rồi “tiền mất tật mang” gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội./.

CÔNG AN THỊ XÃ KINH MÔN
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 3559
Trước & đúng hạn: 3557
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2022 05:34:23)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THĂNG LONG  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Văn Khải - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 

Email: ubndxathanglong34@gmail.com

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 8
Tất cả: 6,610